Loại cây được ví như “nhân sâm dành cho người nghèo” mà bạn không nên bỏ qua

Lợi ích sức khỏe của cây đinh lăng

Cây đinh lăng từ lâu đã được xem như một loại nhân sâm quý giá, nhờ công dụng bồi bổ vô cùng tốt của nó. Ngoài ra, loại cây này còn có rất nhiều lợi ích khác như bổ thận, lợi sữa, điều kinh, lợi tiểu,…Trong bài viết này, hãy cùng Mẹ Thiên Nhiên tìm hiểu tất tần tật về cây đinh lăng nhé!

Thành phần dinh dưỡng của cây đinh lăng

Trong đinh lăng có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, bao gồm:

  • Saponin: một hoạt chất có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn và kháng virus.
  • Flavonoid: có tác dụng bảo vệ tế bào, phòng ngừa ung thư, tim mạch, Alzheimer, tiểu đường,…
  • Tanin: giúp kháng khuẩn, chống viêm, làm se vết thương.
  • Vitamin: B1, B2, B6 là những vitamin cần thiết cho hệ thần kinh, giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện trí lực, phòng ngừa suy nhược thần kinh.
  • Acid amin: Acid amin là thành phần cấu tạo nên protein, có vai trò quan trọng trong việc xây dựng và sửa chữa các mô trong cơ thể.
  • Nguyên tố vi lượng: Trong đinh lăng còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng quan trọng như canxi, sắt, kẽm, đồng, mangan,… giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao thể trạng.

Lợi ích sức khỏe của cây đinh lăng

Nhờ những thành phần dinh dưỡng này, cây đinh lăng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:

  • Bồi bổ cơ thể: 

Saponin, flavonoid, các vitamin và acid amin,… trong đinh lăng có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật. Đinh lăng thường được dùng cho người mới ốm dậy, người già yếu, người bị suy nhược cơ thể,…

  • Cải thiện trí lực: 

Vitamin B1, B2, B6, acid amin,… trong đinh lăng giúp tăng cường trí nhớ, phòng ngừa suy nhược thần kinh. Đinh lăng thường được dùng cho người bị suy giảm trí nhớ, người già, trẻ em chậm phát triển trí tuệ,…

  • Chống oxy hóa, kháng viêm: 

Saponin, flavonoid, tanin trong đinh lăng có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do và các tác nhân gây bệnh. Đinh lăng thường được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh như ung thư, tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp,…

  • Lợi sữa:

Trong đinh lăng còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng quan trọng như canxi, sắt, kẽm, đồng, mangan,… giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể, từ đó giúp tăng tiết sữa. Đinh lăng thường được dùng cho phụ nữ sau sinh bị ít sữa, sữa loãng, sữa đặc,…

  • Giảm đau tử cung:

Thành phần giảm đau như: saponin, flavonoid, có tác dụng chữa đau tử cung rất tốt. Loại cây này thường được dùng cho phụ nữ bị đau tử cung do viêm nhiễm, loạn kinh nguyệt, u xơ tử cung,…

  • Giảm mệt mỏi:

Cây đinh lăng chứa nhiều nguyên tố vi lượng và acid amin, giúp cơ thể giảm căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ, thường được dùng cho người bị mệt mỏi do stress, suy nhược cơ thể,…

Cách dùng cây đinh lăng

Đinh lăng có thể được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau, bao gồm:

  • Sắc nước uống: Rửa sạch rễ đinh lăng, thái nhỏ, cho vào nồi đun sôi với nước. Đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, sau đó chắt lấy nước uống.
  • Ngâm rượu: Rửa sạch rễ đinh lăng, thái nhỏ, cho vào bình ngâm với rượu trắng. Ngâm trong khoảng 1 tháng là có thể sử dụng.
  • Nấu canh: Rửa sạch lá đinh lăng, thái nhỏ, cho vào nồi nấu canh với các loại rau củ khác.
  • Làm nước ép: Rửa sạch lá đinh lăng, cho vào máy ép lấy nước.
  • Hãm trà: dùng lá đinh lăng làm trà uống.

Lưu ý khi dùng cây đinh lăng

  • Không sử dụng cây đinh lăng khi có dấu hiệu dị ứng.
  • Người bị suy gan, suy thận nặng, phụ nữ mang thai hoặc bị rong kinh không nên dùng.
  • Không sử dụng cây đinh lăng quá liều lượng quy định.
  • Không dùng cây đinh lăng chung với các loại thuốc khác khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm lợi ích sức khỏe của Cây mật gấu