Loại quả được mệnh danh là “vị thuốc quý” chữa hen suyễn mà bạn không nên bỏ qua

Lợi ích sức khỏe của quả chùm ruột

Chùm ruột hay còn gọi là tầm duột, là một loại quả quen thuộc trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, chùm ruột còn được xem là “vị thuốc quý” trong Đông y, với nhiều công dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng của quả chùm ruột

Quả chùm ruột chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như:

  • Vitamin và khoáng chất: vitamin C, B1, B2, PP, sắt, canxi, kali,…giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh và duy trì hoạt động bình thường của cơ thể.
  • Nước: Quả chùm ruột có chứa tới 90% nước, giúp cung cấp độ ẩm cho cơ thể.
  • Các hợp chất chống oxy hóa như: beta caroten,… giúp tăng cường thị lực, làm đẹp da ngừa một số bệnh như tim mạch, ung thư.
  • Chất xơ: giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và duy trì sức khỏe đường tiêu hóa.

Các lợi ích sức khỏe của quả chùm ruột

 Một số lợi ích sức khỏe không thể bỏ qua của quả chùm ruột, bao gồm:

  • Tốt cho người bệnh suyễn:

Theo y học cổ truyền, hen suyễn là do phổi bị nhiệt, đờm ứ đọng gây ra. Quả chùm ruột có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị hen suyễn hiệu quả. Ngoài ra, quả còn chứa nhiều vitamin C, beta carotene,… là những chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào phổi, đồng thời giúp tiêu đờm.

  • Làm đẹp da:

Quả chùm ruột có chứa nhiều vitamin C, đây được xem là chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ da khỏi bị tổn thương do gốc tự do, từ đó giúp ngăn ngừa lão hóa da. Ngoài ra, quả chùm ruột còn có chứa các chất dinh dưỡng khác như vitamin B, vitamin A, sắt,… giúp dưỡng ẩm cho da, làm da sáng mịn và tươi trẻ hơn.

  • Tốt cho người cao huyết áp:

Nhờ thành phần chứa nhiều kali, mà chùm ruột giúp loại bỏ natri dư thừa ra khỏi cơ thể, từ đó giúp giảm huyết áp. Ngoài ra, loại quả này còn có chứa các hợp chất chống oxy hóa giúp bảo vệ động mạch khỏi bị tổn thương, ngăn ngừa cao huyết áp vô cùng tốt.

  • Tốt cho gan:

Là một loại quả có vị chua ngọt, tính mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho gan như vitamin C, B1, B2, PP,… quả chùm ruột có thể giúp cải thiện chức năng gan, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như xơ gan, viêm gan, bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do gốc tự do, từ đó giúp ngăn ngừa các bệnh về gan.

  • Trị tiêu chảy:

Thành phần như tanin và chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột khỏi bị tổn thương, giúp ngăn ngừa tiêu chảy tái phát.Tuy nhiên, nên dùng với lượng vừa phải vì loại quả này có vị chua khá nhiều, dùng với lượng lớn có thể gây hại cho dạ dày.

  • Tốt cho người bị đau nhức:

Nhờ thành phần chống oxy hóa cao mà quả chùm ruột có công dụng kháng viêm rất tốt, giúp giảm đau nhức cực hiệu quả.

Cách dùng quả chùm ruột

Quả chùm ruột có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

  • Ăn trực tiếp: Ăn trực tiếp quả chùm ruột là cách đơn giản và hiệu quả nhất để sử dụng loại quả này. Ngoài ra, còn có thể nấu chín, làm mứt, ngâm đường,…
  • Ép lấy nước: để uống giải khát hoặc sử dụng để làm đẹp da.
  • Sắc lấy nước: Sắc lấy nước quả chùm ruột là cách sử dụng quả chùm ruột để giúp thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ điều trị các bệnh lý như cao huyết áp, xơ gan, viêm gan,…

Lưu ý khi dùng quả chùm ruột

Dưới đây là một số lưu ý khi dùng quả chùm ruột:

  • Không nên ăn quả chùm ruột quá nhiều vì quả chứa nhiều axit oxalic, có thể gây đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy,…
  • Không nên ăn quả chùm ruột khi bụng đói vì có thể gây kích ứng dạ dày.
  • Người bị sỏi thận không nên ăn chùm ruột do quả chứa nhiều axit oxalic, có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận .
  • Ngừng ăn ngay khi có dấu hiệu dị ứng.

Xem thêm lợi ích sức khỏe của Cây đinh lăng