Hé lộ điều ít người biết về loại cây được mệnh danh là “thần dược” chống ung thư

Lợi ích sức khỏe của cây mật gấu

Cây mật gấu (hay còn gọi là cây lá đắng), thường được sử dụng phổ biến trong y học. Các bộ phận của cây như rễ, thân, lá có mặt trong nhiều bài thuốc khác nhau, giúp cải thiện sức khỏe vô cùng tốt. Trong bài viết này, Mẹ Thiên Nhiên sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật về loại cây này.

Thành phần dinh dưỡng của cây mật gấu

Cây mật gấu được xem là loại thảo dược quý, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong cây mật gấu có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, bao gồm:

  • Vitamin: Cây mật gấu chứa nhiều vitamin A, B1, B2, C, E, K. Các vitamin này có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.
  • Khoáng chất: Cây mật gấu cũng chứa nhiều khoáng chất quan trọng, bao gồm sắt, kẽm, đồng, magie, selenium, rất cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.
  • Hợp chất phenolic: Cây mật gấu chứa nhiều hợp chất phenolic, bao gồm flavonoid, saponin, tanin, có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.

Lợi ích sức khỏe của cây mật gấu

  • Ngăn ngừa ung thư vú:

Cây mật gấu có chứa các thành phần hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, ức chế sự phát triển và di căn của tế bào ung thư vú, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa căn bệnh này hiệu quả.

  • Hạ sốt:

Các hoạt chất như andrographolide, flavonoids, saponin,… có tác dụng làm giảm thân nhiệt, giảm các triệu chứng của sốt như đau đầu, đau cơ,…giúp người bệnh bớt mệt mỏi và nhanh phục hồi.

  • Tốt cho dạ dày:

Cây mật gấu có chứa các thành phần hoạt chất có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, làm lành vết thương, bảo vệ niêm mạc dạ dày, ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) – loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày tá tràng. Ngoài ra, nó còn kích thích sản sinh dịch vị, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

  • Tốt cho bệnh tiểu đường:

 Thành phần andrographolide trong cây mật gấu có tác dụng hạ đường huyết, tăng cường hoạt động của insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường và người có chỉ số đường huyết cao.

  • Chống viêm:

Lượng sesquiterpenoids có trong loại cây này có khả năng kháng khuẩn, chống viêm, chống virus mạnh, giúp giảm tổn thương các cơ quan hô hấp, từ đó cũng giúp hạn chế ho, sốt, đau họng, khó thở,…

  • Tốt cho xương:

Cây mật gấu giàu canxi, vitamin C và vitamin K rất cần thiết cho sự hình thành và phát triển của xương, giúp tăng cường hấp thụ canxi, làm xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương, viêm khớp, thoái hóa khớp,…

Cách dùng cây mật gấu

Cây mật gấu có thể được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau, bao gồm:

  • Lá khô hoặc tươi: Lá cây mật gấu có thể được sử dụng để sắc nước uống, nấu canh, xay nhuyễn đắp lên da,…
  • Rễ khô: Rễ cây mật gấu có thể được sử dụng để sắc nước uống,…
  • Cây mật gấu có thể được sử dụng để ngâm rượu, chế biến thành món ăn,…
  • Chiết xuất cây mật gấu được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm chức năng.

Lưu ý khi dùng cây mật gấu

Dưới đây là một số lưu ý khi dùng cây mật gấu:

  • Cây mật gấu có tính đắng, khi sử dụng nên pha loãng với nước hoặc thêm mật ong để dễ uống hơn.
  • Không sử dụng cây mật gấu cho trẻ em dưới 6 tuổi.
  • Cây mật gấu có thể tương tác với một số loại thuốc, vì vậy nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Xem thêm lợi ích sức khỏe của Củ gừng