Muốn nhanh chóng thoát khỏi bệnh dạ dày thì không nên bỏ qua loại củ này

Lợi ích sức khỏe của củ gừng

Từ hàng nghìn năm qua, củ gừng luôn được xem là vị thuốc quý trong Đông y. Không chỉ giúp hỗ trợ điều trị các bệnh thông thường như: cảm lạnh, đau họng,…mà nó còn rất tốt đối với các bệnh về hệ tiêu hóa, trong đó có dạ dày. Thế thành phần dinh dưỡng và lợi ích của củ gừng như thế nào? Cùng Mẹ Thiên Nhiên tìm hiểu ngay bây giờ!

Thành phần dinh dưỡng của gừng

Củ gừng chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất sinh học có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng chính của củ gừng:

  • Carbohydrate, protein, chất xơ, chất béo: đây là những thành phần có tác dụng bổ sung năng lượng và hỗ trợ hệ tiêu hóa rất tốt.
  • Vitamin: C, B6, B1, E, A, K…giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh, bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh.
  • Khoáng chất như: kali, magie, canxi, sắt, kẽm, mangan và đồng, giúp bảo vệ tế bào và tăng cường quá trình trao đổi chất.
  • Các hợp chất sinh học và tinh dầu: Gừng chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, bao gồm gingerol, shogaol, curcumin và zingiberene. Những hợp chất này có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn.

Lợi ích sức khỏe của gừng

Bạn có thể thêm gừng vào chế độ ăn uống của mình để mang lại những tác dụng tích cực cho sức khỏe như:

  1. Tăng cường sức khỏe dạ dày:

Nhờ chứa các thành phần như: gingerol, shogaol, zingiberene, mà gừng có thể giúp:

  • Giảm buồn nôn và nôn do say tàu xe, ốm nghén và hóa trị; chống co thắt quá mức, giúp thư giãn các cơ của đường tiêu hóa. 
  • Kích thích nhu động ruột, giúp thức ăn di chuyển trong đường tiêu hóa một cách dễ dàng hơn. Điều này có thể giúp giảm đầy hơi, khó tiêu và táo bón.
  • Bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị tổn thương, giúp giảm viêm dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) – một loại vi khuẩn gây loét dạ dày.
  • Ngăn ngừa viêm loét, bằng cách tăng cường sản xuất chất nhầy, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị ăn mòn.
  1. Giảm cảm lạnh thông thường:

Các hợp chất chống viêm và kháng vi khuẩn như gingerol, shogaol và zingiberene chứa trong gừng, có khả năng làm giảm viêm nhiễm và chống lại vi khuẩn gây bệnh cho hệ hô hấp, hỗ trợ hạ sốt bằng cách tăng cường lưu thông máu và giúp cơ thể thải nhiệt ra ngoài, hạn chế bị nghẹt mũi và đau đầu trong quá trình bị cảm lạnh.

  1. Cải thiện sức khỏe răng miệng:

Các thành phần kháng viêm trong gừng giúp bảo vệ răng miệng, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng, giảm viêm lợi, ngừa viêm nha chu và cải thiện tình trạng hôi miệng, mang lại hơi thở thơm mát cho người dùng.

  1. Giảm đau nhức xương khớp:

Các hợp chất sinh học của gừng có tác dụng giảm cảm giác đau nhức và chống viêm mạnh mẽ. Bằng cách ức chế sự phát triển của các yếu tố viêm nhiễm, gừng không chỉ giảm đau mà còn cải thiện khả năng di chuyển cho bệnh nhân viêm khớp.

  1. Giảm đau cơ bắp:

Gừng không thể làm giảm đau cơ ngay lập tức, mà thay vào đó, nó sẽ giúp giảm đau dần theo thời gian. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, người dùng gừng sẽ giảm bớt sự đau cơ do vận động nhiều hơn so với người không dùng, tất cả những tác dụng này là nhờ vào thành phần giảm đau của nó.

  1. Giảm nguy cơ ung thư:

Thành phần chống oxy hóa trong gừng có tác dụng giảm căng thẳng, ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do, tăng cường quá trình trao đổi chất và phòng chống ung thư vô cùng hiệu quả.

Cách dùng củ gừng

Gừng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

  • Thêm gừng vào các món ăn như súp, cà ri, món xào và món nướng.
  • Sử dụng gừng trong đồ uống như trà, sinh tố và nước trái cây.
  • Dùng gừng tươi để ăn trực tiếp
  • Gừng ngâm chua, sử dụng như một loại gia vị hoặc món ăn nhẹ.
  • Sử dụng tinh dầu gừng để xoa bóp, xông hơi hoặc pha trà.

Liều lượng gừng an toàn để sử dụng mỗi ngày là 4 gam, tương đương với khoảng 1 thìa cà phê gừng tươi hoặc 1/2 thìa cà phê gừng khô.

Lưu ý khi dùng củ gừng

  • Không nên sử dụng quá nhiều gừng, vì có thể gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, đau đầu và tăng huyết áp.
  • Không nên sử dụng gừng cùng với một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống đông máu, thuốc tiểu đường và thuốc điều trị loãng xương. Gừng có thể tương tác với các loại thuốc này, gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
  • Không nên sử dụng gừng cho trẻ em dưới 2 tuổi vì có thể gây ra kích ứng dạ dày và tiêu chảy.

Xem thêm lợi ích sức khỏe của Rau mồng tơi