Loại rau “cực rẻ” giúp ngăn ngừa loãng xương mà bạn không nên bỏ qua

Lợi ích sức khỏe của rau mồng tơi

Mồng tơi là loại rau có tính mát, rất được ưa chuộng trong những ngày nắng nóng. Bên cạnh khả năng thanh nhiệt, giải độc; loại rau này còn có nhiều tác dụng tích cực đối với xương khớp và nhiều hệ cơ quan trong cơ thể. Cùng Mẹ Thiên Nhiên khám phá ngay bây giờ nhé!

Thành phần dinh dưỡng của rau mồng tơi

Rau mồng tơi có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các thành phần chính của rau mồng tơi như:

  • Vitamin: C, A, PP, B1, B2, K, B9, folate…giúp cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể, bảo vệ da, tóc và sức khỏe tổng thể cho người dùng.
  • Các hợp chất hữu cơ như: Pectin, Saponin, Polysaccharide, axit folic…có tác dụng trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
  • Tinh bột, chất đạm, chất béo đóng vai trò như một nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  • Khoáng chất như: kali, canxi, sắt, magie,…hỗ trợ duy trì các hoạt động bình thường của cơ thể.

Lợi ích sức khỏe của rau mồng tơi

Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, nếu biết cách dùng hợp lý, rau mồng tơi có thể mang lại các lợi ích như sau:

  • Ngăn ngừa loãng xương:

Theo USDA (Bộ nông nghiệp Hoa Kì), trong 100g rau mồng tơi có chứa 105mg canxi, tương đương 25% nhu cầu canxi hàng ngày của người trưởng thành, bổ sung rau mồng tơi thường xuyên giúp cho xương, răng và móng chắc khỏe hơn, ngăn ngừa loãng xương.

  • Lợi sữa:

Sau khi sinh, nếu bạn gặp vấn đề về tiết sữa, hãy xem xét việc bổ sung rau mồng tơi vào chế độ ăn. Rau mồng tơi có thể giúp tăng sản xuất sữa mẹ. Điều này chủ yếu do mồng tơi có chứa các vitamin A và B3, cùng với chất saponin và sắt. Ngoài có tác dụng lợi sữa và giúp nâng cao sức khỏe tổng thể cho người mẹ.

  • Thanh nhiệt – giải độc:

Rau mồng tơi có tính mát giúp thanh nhiệt – giải độc, loại bỏ độc tố. Sử dụng rau mồng tơi vào thực đơn hằng ngày với lượng hợp lý, có thể hỗ trợ cơ thể trong việc làm mát tự nhiên và cải thiện tình trạng táo bón.

  • Nâng cao miễn dịch: 

Mỗi 100g lá mồng tơi cung cấp khoảng 102 mg vitamin C. Lượng vitamin C này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn sau khi mắc bệnh.

  • Tốt cho mẹ bầu:

Rau mồng tơi mang lại lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi nhờ chứa axit folic – một dạng của vitamin B, có khả năng ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh bẩm sinh. Ngoài ra, sắt cũng là một chất quan trọng trong rau mồng tơi, tham gia vào quá trình tạo tế bào mới, tăng cường sức khỏe tim mạch và hỗ trợ trong việc ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư.

  • Giúp vết thương nhanh lành:

Chất nhầy trong rau mồng tơi có tác dụng làm dịu da, giảm đau và chống viêm, tạo ra một lớp màng bảo vệ giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào vết thương. Ngoài ra, lượng vitamin C của loại rau này cũng khá cao, có thể thúc đẩy quá trình sản xuất collagen hỗ trợ da lành lại nhanh hơn.

Cách dùng rau mồng tơi

Dưới đây là một số cách dùng rau mồng tơi thông dụng:

  • Luộc: Đây là cách chế biến rau mồng tơi giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất. Bạn có thể luộc rau mồng tơi ăn với nước mắm, muối vừng,…
  • Nấu canh rau mồng tơi với thịt băm, tôm, cua,…
  • Salad rau mồng tơi là món ăn giữ được nhiều chất xơ. Bạn có thể trộn rau mồng tơi với thịt gà, thịt bò, trứng,…

Lưu ý khi dùng rau mồng tơi

Rau mồng tơi là một loại rau giàu chất dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có một số lưu ý khi dùng rau mồng tơi mà bạn cần biết, bao gồm:

  • Dừng ăn rau mồng tơi nếu có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào.
  • Rau mồng tơi có thể gây tiêu chảy cho một số người, đặc biệt là những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. 
  • Rau mồng tơi có chứa nhiều oxalat, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Nếu bạn bị sỏi thận, bạn nên hạn chế ăn rau mồng tơi.

Xem thêm lợi ích sức khỏe của Củ dền