Bất ngờ với công dụng điều hòa kinh nguyệt của loại cây không thể quen thuộc hơn

Lợi ích sức khỏe của cây sả

Từ lâu, cây sả chắc chắn đã không còn xa lạ với mọi người, bởi nó xuất hiện trong rất nhiều món ăn như một thứ gia vị không thể thiếu. Tuy nhiên, ngoài công dụng kích thích vị giác, cây sả còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như: điều hòa kinh nguyệt, chống ung thư…

Thành phần dinh dưỡng của cây sả

Một số thành phần dinh dưỡng chính trong cây sả như:

  • Tinh dầu: Thành phần chính của cây sả là tinh dầu, chứa các hợp chất chủ yếu như citral, myrcene và limonene, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo hương vị và mùi thơm cho thực phẩm, xua đuổi côn trùng và chống viêm cho cơ thể.
  • Vitamin và khoáng chất như:  vitamin A, C, kali, magie, sắt, mangan, đồng, kẽm,…giúp tăng cường sức khỏe tổng thể cho người dùng.
  • Chất chống oxy hóa: như citral, limonene và geraniol. Các hợp chất này có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính như: bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
  • Đường và chất xơ: trong cây sả chứa đường và chất xơ, tuy nhiên hàm lượng không đáng kể.

Lợi ích sức khỏe của cây sả

  • Hạn chế rối loạn kinh nguyệt: 

Các chất chống oxy hóa trong sả như vitamin C, citral, limonene và geraniol, có thể giúp điều hòa hormone, giảm căng thẳng, tăng cường lưu thông máu, nhờ đó mà cải thiện chu kỳ kinh và giảm các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt.

  • Chữa bệnh về da:

Các chất chống oxy hóa có trong sả giúp bảo vệ da khỏi các tác hại của quá trình oxy hóa, từ đó giúp ngăn ngừa lão hóa da và các bệnh về da, chẳng hạn như mụn trứng cá, eczema và vẩy nến.

  • Tốt cho hệ hô hấp:

Cây sả chứa các hợp chất có khả năng kháng khuẩn và chống viêm như citral và myrcene, giúp hỗ trợ hệ hô hấp trong việc chống lại vi khuẩn và viêm nhiễm, làm dịu các triệu chứng viêm họng và cảm lạnh.

  • Tốt cho hệ thần kinh:

Tinh dầu sả có khả năng làm dịu cảm xúc căng thẳng và tăng cảm giác thư thái. Ngoài ra, các hợp chất trong tinh dầu sả còn góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh có liên quan đến hệ thần kinh như: Alzheimer, Parkinson, động kinh, tình trạng run chân tay,…

  • Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh:

Nhờ hương vị cay tê nhưng không có tính nóng, sả có thể kích thích vị giác người ăn, ngoài ra cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm cảm giác buồn nôn, đầy hơi và hôi miệng hiệu quả.

  • Chống ung thư:

Sả chứa một hợp chất quan trọng được gọi là citral, có khả năng loại bỏ các tế bào ung thư và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương. Bên cạnh đó, trong cây sả còn có chứa beta-carotene-1, có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của ung thư. 

Cách dùng sả

Sả có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để vừa ngon vừa bảo vệ sức khỏe như:

  • Thêm sả vào các món ăn: Sả có thể được thêm vào các món ăn như canh, lẩu, xào, kho,… để giúp kích thích tiêu hóa và giảm đầy hơi.
  • Uống trà sả: Trà sả có tác dụng kích thích tiêu hóa và tốt cho sức khỏe tinh thần.
  • Xông hơi bằng tinh dầu sả: giúp xua tan cảm giác mệt mỏi, lấy lại tinh thần minh mẫn.

Lưu ý khi dùng sả

Sả có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, cũng có một số lưu ý khi sử dụng sả, bao gồm:

  • Nên ngưng dùng ngay nếu có các dấu hiệu dị ứng
  • Những người đang dùng thuốc chống đông máu cần thận trọng khi sử dụng, vì sả có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống đông máu, do đó, cần thận trọng khi sử dụng sả trong thời gian này.
  • Không sử dụng quá nhiều sả, vì có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy,…
  • Không sử dụng sả đã bị mốc hoặc hư hỏng, vì khi đó sả có thể chứa vi khuẩn hoặc nấm gây hại cho sức khỏe.

Xem thêm lợi ích sức khỏe của Bắp chuối