“Thần dược” dành cho người bệnh trĩ bạn đã biết chưa?

Lợi ích sức khỏe của rau diếp cá

Rau diếp cá là một loại cây rất phổ biến tại các nước Châu Á. Ở Việt Nam, diếp cá thường được dùng như một loại rau thơm, ăn kèm trong các món ăn như: gỏi cuốn, bún thịt nướng,… để tăng thêm vị ngon cho món ăn. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết loại rau này còn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó nổi bật nhất là khả năng khắc phục bệnh trĩ.

Thành phần dinh dưỡng của rau diếp cá

 Rau diếp cá chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và hợp chất có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số thành phần dinh dưỡng chính:

  • Vitamin và khoáng chất như: vitamin C, B1, B2, B3, B6, B9, E, canxi, sắt, kali, natri,…giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại, hạn chế bệnh tật.
  • Chất decanoyl-acetaldehyd trong rau diếp cá đóng vai trò như một chất kháng viêm cực tốt.
  • Beta-caroten: đây là tiền chất của vitamin A, giúp bảo vệ mắt, tăng cường thị lực,…
  • Nước: Nước chiếm phần lớn trong thành phần dinh dưỡng của rau diếp cá, giúp cơ thể bù nước, thanh nhiệt, giải độc.
  • Chất xơ: giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, giảm cholesterol máu,…

Lợi ích sức khỏe của rau diếp cá

Rau diếp cá có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm:

  • Tốt cho người bệnh trĩ:

Thành phần decanoyl-acetaldehyd trong rau diếp cá có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giúp giảm đau, sưng ở búi trĩ, làm co búi trĩ, giúp nó trở về vị trí ban đầu. Ngoài ra, lượng chất xơ trong loại rau này tương đối cao, giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, góp phần hỗ trợ điều trị bệnh trĩ rất tốt.

  • Trị mụn:

Rau diếp cá thường dùng để điều trị mụn, vì nó chứa các thành phần giúp giảm viêm, tiêu sưng và ngăn hình thành vết thâm trên da rất tốt. Có thể dùng rau diếp cá trị mụn bằng cách uống nước rau diếp cá, giã nhỏ đắp lên da như mặt nạ.

  • Tốt cho người tiểu đường:

Hàm lượng ethanol trong rau diếp cá giúp người bệnh kiểm soát đường huyết, chống lại bệnh tiểu đường vô cùng hiệu quả.

  • Giúp lợi tiểu:

Rau diếp cá có tác dụng lợi tiểu do chứa các chất như quercitrin, isoquercitrin, flavonoid,… Các chất này có tác dụng kích thích thận tiết ra nước tiểu, giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Rau diếp cá có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị tiểu buốt, tiểu rắt. 

  • Tăng sức đề kháng:

Hợp chất decanoyl-acetaldehyd trong rau diếp cá có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giúp ức chế sự phát triển của các vi khuẩn, virus gây bệnh, tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

  • Ngăn ngừa viêm phổi:

Thành phần kháng viêm trong rau diếp cá có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa viêm nhiễm, giúp hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn, virus gây bệnh trong phổi, mang lại cho bạn có một lá phổi khỏe mạnh mà không gây ra tác dụng phụ nào.

Cách dùng rau diếp cá

Rau diếp cá có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

  • Ăn sống: Rau diếp cá tươi có thể được ăn sống, thêm vào các món ăn như canh, nộm,…
  • Xay sinh tố: với các loại rau củ khác như cà rốt, dưa leo,…
  • Trà: Rau diếp cá có thể được dùng như một loại trà.
  • Dùng làm mặt nạ trị mụn.

Lưu ý khi dùng rau diếp cá

Mặc dù rau diếp cá có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn nên lưu ý một số điều sau khi sử dụng rau diếp cá để tránh tác dụng không mong muốn:

  • Không nên sử dụng quá nhiều rau diếp cá trong ngày, vì có thể gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng rau diếp cá.
  • Rau diếp cá có thể gây ra dị ứng cho một số người, vì vậy nên dừng ăn ngay nếu có dấu hiệu dị ứng.

Xem thêm lợi ích của Cây sả