Siêu thực phẩm bổ máu, tốt cho tử cung có thể bạn chưa biết!

Lợi ích sức khỏe của bắp chuối

Bắp chuối hay còn gọi là hoa chuối, thường được sử dụng như một loại rau để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia, bắp chuối còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe hơn chúng ta nghĩ, trong đó bao gồm: ngăn ngừa thiếu máu và chống ung thư,…

Thành phần dinh dưỡng của bắp chuối

Bắp chuối mặc dù không phải là thức ăn quá phổ biến trong ẩm thực, nhưng nó thực sự chứa một số thành phần dinh dưỡng vô cùng quan trọng như:

  • Chất xơ: bắp chuối chứa chất xơ hòa tan, giúp cải thiện tiêu hóa và duy trì sức khỏe ruột. Ngoài ra, nó còn giúp ổn định đường huyết và giảm nguy cơ bệnh tim.
  • Vitamin: C, B1, B2, PP, A….giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Trong đó, vitamin C, được xem là một chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương của các gốc tự do và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Khoáng chất: kali, canxi, magie, sắt,… giúp duy trì cân bằng điện giải trong cơ thể, hỗ trợ các hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh.
  • Chất chống oxy hóa: Ngoài vitamin C, bắp chuối còn chứa một số chất chống oxy hóa khác như quercetin, chất có khả năng chống viêm và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.

Lợi ích sức khỏe của bắp chuối

Bắp chuối có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, bao gồm:

  • Giảm tình trạng thiếu máu: Loại thực phẩm này có khả năng thúc đẩy việc tăng cường nồng độ hemoglobin trong máu, đóng vai trò quan trọng trong việc đưa các dưỡng chất đến tất cả các cơ quan khác nhau của cơ thể một cách hiệu quả, đóng góp vào quá trình cải thiện tình trạng thiếu máu một cách tự nhiên.
  • Tăng sức khỏe tử cung: Nhờ thành phần giàu sắt, đồng, canxi,…bắp chuối giúp tăng cường sức khỏe tử cung, giảm viêm nhiễm. Tác dụng này sẽ tăng lên nếu bạn ăn kèm với: nghệ tươi, thì là và hạt tiêu. Ngoài ra, bắp chuối luộc còn có tác dụng kích thích sản xuất hoocmon progesterone giúp hạn chế ốm nghén và giảm tình trạng chuột, chảy máu trong giai đoạn đầu tiên và cuối thai kỳ. 
  • Ngừa ung thư và bệnh tim: Các thành phần có trong bắp chuối như tanin, flavonoid và các chất chống oxy hóa khác có khả năng đối phó với gốc tự do. Điều này góp phần ngăn ngừa  bệnh ung thư và bệnh tim.
  • Tăng sản lượng sữa: Vitamin B6, B12 và chất xơ trong chuối có tác động tích cực đến quá trình tiết sữa. Đây là một sự lựa chọn có lợi cho những người phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.
  • Ngăn ngừa rối loạn thần kinh: Thường xuyên bổ sung bắp chuối vào chế độ ăn có thể hỗ trợ ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh như bệnh Parkinson và Alzheimer, do bắp chuối có thành phần chống oxy hóa và các vitamin nhóm B. 
  • Cải thiện chứng lo âu: Bắp chuối chứa nhiều magie, góp phần vào việc làm dịu tâm trạng và giảm cảm giác lo âu. Được xem như một phương pháp tự nhiên chống trầm cảm, không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Cách dùng bắp chuối

Dưới đây là một số cách dùng bắp chuối:

  • Nộm bắp chuối: Đây là món ăn phổ biến nhất được chế biến từ bắp chuối. Nộm bắp chuối có vị chua ngọt, giòn mát, rất dễ ăn.
  • Bắp chuối xào với thịt, tôm,…cũng là một lựa chọn tốt khi ăn loại thực phẩm này.
  • Bắp chuối luộc: Món ăn này rất đơn giản, có thể chấm với các món kho cũng rất bắt cơm.
  • Bắp chuối nấu canh chua: là món ăn vô cùng hấp dẫn và lạ miệng.
  • Bắp chuối chiên giòn: có vị thơm ngon, giòn rụm, rất hấp dẫn.

Lưu ý khi dùng bắp chuối

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng:

  • Bắp chuối có tính hàn vì vậy, những người có thể trạng yếu, dễ bị lạnh bụng không nên ăn nhiều.
  • Bắp chuối có chứa nhựa, cần rửa sạch trước khi ăn.
  • Bắp chuối có thể gây dị ứng ở một số người, ngừng ăn nếu thấy có dấu hiệu dị ứng.

Xem thêm lợi ích sức khỏe của Rau hẹ

Bắp chuối rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Bạn nên bổ sung bắp chuối vào bữa ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.