Bất ngờ với khả năng chữa bệnh gout có một không hai của cây bằng lăng

Lợi ích sức khỏe của cây bằng lăng

Ở Việt Nam, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cây bằng lăng được trồng dọc theo các con đường, từ nông thôn đến thành thị. Tưởng chừng đây là loại cây chỉ để làm bóng mát, đem lại vẻ đẹp cho cảnh quan, nhưng trên thực tế nó còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng mà không phải ai cũng biết.

Thành phần dinh dưỡng của bằng lăng

Thật tuyệt vời vì trong Đông y, cây bằng lăng được sử dụng gần như tất cả các bộ phận. Trong cây bằng lăng có chứa các thành phần sau:

  • Vitamin và khoáng chất: Cây bằng lăng cung cấp vitamin C, A, K, E và các vitamin nhóm B, kali, canxi, sắt, magie, phốt pho,…có tác dụng trong việc nâng cao sức khỏe miễn dịch, phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm.
  • Đường và chất nhầy trong bằng lăng đóng vai trò bổ sung năng lượng và giúp hệ hô hấp khỏe mạnh hơn.
  • Axit hữu cơ, Tamin, Pectin: đây được xem là các thành phần chống oxy hóa, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các tình trạng viêm.

Lợi ích sức khỏe của bằng lăng

Với thành phần kháng viêm, chống oxy hóa rất cao, bằng lăng được xem là dược liệu tốt để hỗ trợ và điều trị các bệnh liên quan đến viêm nhiễm:

  • Tốt cho người bệnh gout: valeric acid dilactone trong bằng lăng có khả năng làm giảm axit uric trong máu, giúp người bệnh có thể cải thiện tình trạng bệnh gout của mình.
  • Hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn: nhờ các chất chống oxy hóa và hợp chất kháng viêm, cây bằng lăng khi nấu cao, bôi lên vết thương có thể làm giảm viêm nhiễm, tạo lớp màn bảo vệ cho vết thương. Khi bôi cao bằng lăng còn giảm được sự đau đớn khi thay băng gạc.
  • Tốt cho việc giảm cân: lá bằng lăng có các thành phần làm giảm hấp thụ đường trong ruột, tăng cường trao đổi chất, giúp giảm cân rất hiệu quả.
  • Điều trị tiêu chảy: tinh dầu trong loại cây này hỗ trợ chống viêm, kháng khuẩn và làm se niêm mạc ruột, giảm đau bụng, chướng bụng và đầy hơi. Do đó, nó có thể được sử dụng để điều trị tiêu chảy rất tốt.
  • Lợi tiểu: Acid corosolic là một loại hợp chất trong bằng lăng có tác dụng lợi tiểu mạnh, có thể giúp cơ thể đào thải nước dư thừa và các chất độc hại ra ngoài.
  • Tốt cho người tiểu đường: các thành phần trong bằng lăng giúp tăng cường độ nhạy insulin, điều này có thể giúp giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Cách dùng bằng lăng

Cây bằng lăng có nhiều cách dùng khác nhau, bao gồm:

  • Uống trà bằng lăng: Bạn có thể đun sôi lá bằng lăng trong nước và uống như trà.
  • Thêm lá bằng lăng vào thức ăn như salad, súp hoặc món xào.
  • Làm mặt nạ bằng lá bằng lăng: Bạn có thể nghiền nát lá bằng lăng và đắp lên mặt như mặt nạ, để làm đẹp da và giảm mụn.
  • Nấu cao bằng lăng từ vỏ, thân cây.

Liều lượng sử dụng cây bằng lăng có thể khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng và tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Xem thêm lợi ích của Vỏ chuối

Lưu ý khi sử dụng bằng lăng

Khi sử dụng, bạn nên có những lưu ý sau đây để mang lại hiệu quả tốt nhất:

  • Không sử dụng quá nhiều: Sử dụng cây bằng lăng quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ như tiêu chảy, nôn, mất nước,…
  • Không sử dụng cây bằng lăng nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú: Chưa có nghiên cứu đầy đủ về tác dụng của cây bằng lăng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng cây bằng lăng trong thời gian này, để hạn chế các tác dụng phụ có thể xảy ra.
  • Cây bằng lăng có thể tương tác với một số loại thuốc, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.