Vỏ chuối và những công dụng sẽ khiến bạn bất ngờ!

Lợi ích sức khỏe của vỏ chuối

Bạn thường làm gì với vỏ chuối? Có lẽ, câu trả lời đa số sẽ là ném vào thùng rác. Tuy nhiên, nếu bạn biết được thành phần và lợi ích sức khỏe của nó, chắc chắn sẽ làm bạn tiếc hùi hụi vì hành động trước giờ của mình.

Thành phần dinh dưỡng của vỏ chuối

Một số thành phần dinh dưỡng của vỏ chuối như:

  • Carbohydrate, đường, protein: cung cấp năng lượng cho cơ thể, sửa chữa các mô bị tổn thương.
  • Vitamin: Vỏ chuối chứa nhiều vitamin B6, C, E rất cần thiết cho hệ thần kinh, hệ miễn dịch, làn da và sự trao đổi chất. 
  • Mangan, kẽm, sắt, kali: đây là những khoáng chất quan trọng cần thiết để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể.
  • Chất xơ: giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và kiểm soát cân nặng.
  • Chất chống oxy hóa: bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, chống viêm và ung thư.

Lợi ích của vỏ chuối

Nhờ thành phần dinh dưỡng đa dạng, vỏ chuối mang lại các lợi ích sức khỏe như:

  • Giảm mụn trứng cá: vỏ chuối chứa vitamin E, C và các khoáng chất như kẽm, sắt, kali, mangan có chức năng làm dịu nhanh các biểu hiện viêm trên da, giảm mụn trứng cá đáng kể.
  •  Giảm nếp nhăn: các chất chống oxy hóa và vitamin C có thể giúp làn da tăng tính đàn hồi và độ săn chắc, giảm nếp nhăn và quá trình lão hóa da.
  • Giảm trầm cảm: vitamin B6 trong vỏ chuối có tác dụng tích cực trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ và tâm trạng theo thời gian dài sử dụng. Từ đó, làm giảm trầm cảm và rối loạn cảm xúc.
  • Làm trắng răng: chà xát vỏ chuối lên răng, có thể làm giảm vết ố vàng do dùng cà phê hoặc các loại quả như mâm xôi hay việt quất, nhờ thành phần kali khá cao.
  • Làm mờ sẹo: các axit béo este hóa có trong vỏ chuối làm giảm sưng đỏ và mờ sẹo, nếu thường xuyên dùng nó áp lên vị trí có sẹo, sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.
  • Giảm đau đầu: để vỏ chuối trong tủ đá một giờ, rồi áp một phần lên trán và một phần vào gáy đến khi nó ấm lại,  sẽ hỗ trợ giảm đau đầu và đau nửa đầu nhờ tác dụng của kali có trong vỏ chuối.

Cách dùng vỏ chuối

Với các giá trị dinh dưỡng cùng khả năng kháng viêm, có thể dùng vỏ chuối bằng nhiều cách như sau:

  • Đun sôi vỏ chuối trong nước như một loại trà.
  • Chế biến vỏ chuối để làm thành  kẹo.
  • Làm sinh tố từ vỏ chuối.
  • Ép lấy tinh dầu vỏ chuối điều trị vết cắn của côn trùng.

Ngoài ra, nếu không dùng vỏ chuối cho mục đích sức khỏe thì có thể dùng nó làm phân bón hoặc chế biến thức ăn để nuôi giun cũng rất tốt.

Lưu ý khi dùng vỏ chuối

Một số lưu ý khi dùng vỏ chuối để mang lại hiệu quả tốt nhất:

  • Rửa vỏ chuối trước khi ăn. Vỏ chuối có thể bị ô nhiễm bởi bụi bẩn, vi khuẩn và các chất khác. Vì vậy, rửa vỏ chuối trước khi ăn là rất quan trọng.
  • Không ăn vỏ chuối đã bị mốc. Vỏ chuối đã bị mốc có thể chứa các độc tố có hại cho sức khỏe.
  • Không ăn quá nhiều vỏ chuối, vì nó có chứa một lượng lớn chất xơ. Ăn quá nhiều sẽ có thể gây ra các tác dụng phụ như đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy.

Xem thêm lợi ích sức khỏe của Khổ qua

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn vỏ chuối, vì nó có thể tương tác với một số loại thuốc và gây ra các tác dụng phụ.