Cà rốt: người bạn tốt dành cho đôi mắt của bạn

Lợi ích sức khỏe của cà rốt

Khi nhắc đến thực phẩm tốt cho mắt, chắc chắn ứng cử viên đầu tiên là cà rốt. Đây cũng là công dụng phổ biến của nó đối với mọi người. Tuy nhiên, ngoài làm người bạn tốt dành cho đôi mắt, loại củ này cũng có rất nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe. Cùng Mẹ Thiên Nhiên tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Thành phần dinh dưỡng của cà rốt

Cà rốt giàu giá trị dinh dưỡng, hàm lượng chất dinh dưỡng trong củ có thể khác nhau tùy theo kích thước và loại đất trồng. Nhưng nhìn chung, củ cà rốt có các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Folate: đây là thành phần có rất nhiều trong cà rốt, có tác dụng ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh.
  • Chất xơ: chất xơ hòa tan trong cà rốt có thể làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột, hỗ trợ đường ruột.
  • Vitamin và khoáng chất: Vitamin A, B7, K1, B6 và kali có vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe tổng thể.
  • Các hợp chất thực vật như: beta carotene, alpha carotene, lutein, lycopene,… có tác dụng tích cực đối với mắt và hệ thần kinh.

Lợi ích sức khỏe của cà rốt

Một số lợi ích sức khỏe của cà rốt mà bạn không nên bỏ qua:

  • Rất tốt cho mắt: beta carotene và lutein chính là hai thành phần có tác dụng cực tốt cho mắt. Giúp làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể và các vấn đề về thị lực. Không những thế, nó còn giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở người lớn tuổi.
  • Giảm nguy cơ ung thư: Các chất chống oxy hóa trong cà rốt có khả năng tiêu diệt các gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nếu dùng thường xuyên.
  • Giúp xương chắc khỏe: củ cà rốt chứa vitamin K, một ít canxi và phốt pho giúp ích cho việc nâng cao sức khỏe xương và ngăn ngừa loãng xương.
  • Tốt cho gan: beta carotene và flavonoid trong cà rốt giúp kích thích và tăng cường chức năng tổng thể của gan, chữa lành tổn thương và ngăn ngừa các bệnh về gan.
  • Kiểm soát bệnh tiểu đường: cà rốt chứa nhiều chất xơ, ít đường, do đó chúng không có khả năng kích hoạt đường huyết tăng đột biến, rất an toàn cho người tiểu đường; chất xơ dồi dào cũng giúp giảm lượng đường trong máu.
  • Tăng sức khỏe tim: Một củ cà rốt kích thước trung bình cung cấp 4% nhu cầu kali hằng ngày, giúp các mạch máu được thư giãn, tránh bị huyết áp cao và các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, chất lycopene trong củ này cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Cách dùng cà rốt

Cà rốt là một loại rau củ giàu dinh dưỡng và có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là một số cách dùng cà rốt:

  • Ăn sống: cà rốt là một loại rau củ ngon và bổ dưỡng, có thể được ăn sống như một món ăn nhẹ hoặc thêm vào các món salad.
  • Luộc: luộc chín cà rốt và ăn với cơm hoặc mì.
  • Xào: Cà rốt có thể được xào chín với các loại rau củ khác như một loại rau thông thường.
  • Ép nước: ép lấy nước và uống như nước giải khát hoặc nước ép trái cây.
  • Làm bánh: Cà rốt có thể được dùng làm nguyên liệu trong các món bánh như bánh quy, bánh ngọt hoặc bánh mì.

Lưu ý khi dùng cà rốt

Cà rốt là một loại rau củ giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có một số lưu ý khi ăn cà rốt, bao gồm:

  • Ăn quá nhiều cà rốt có thể khiến da chuyển sang màu vàng. Nguyên nhân do lượng beta-carotene trong cơ thể sẽ tăng cao và có thể khiến da chuyển sang màu vàng. Tuy nhiên, đây không phải là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và màu vàng trên da sẽ biến mất sau khi bạn ngừng ăn cà rốt.
  • Cà rốt có thể tương tác với một số loại thuốc. Nếu bạn đang dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn, để đảm bảo rằng cà rốt không tương tác với thuốc của bạn.
  • Nếu bạn bị dị ứng với cà rốt, bạn có thể gặp các triệu chứng như nổi mẩn đỏ, ngứa, sưng, khó thở hoặc khó nuốt, nếu đã xác định mình bị dị ứng, bạn nên tránh các loại thực phẩm có chứa củ này.

Xem thêm lợi ích sức khỏe của Cây bằng lăng

Nhìn chung, cà rốt là một loại thực phẩm lành mạnh và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rõ cách dùng và những lưu ý để có thể tận dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả nhất.