Quả bầu: món quà thiên nhiên cho sức khỏe dồi dào

Lợi ích sức khỏe của quả bầu

Quả bầu là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Ngoài vị thanh mát, dễ ăn, quả bầu còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhờ thành phần dinh dưỡng rất tốt và đa dạng. Vậy những lợi ích đó là gì? Cùng Mẹ Thiên Nhiên tìm hiểu ngay bây giờ.

Thành phần dinh dưỡng của quả bầu

Quả bầu là nguồn dinh dưỡng đa dạng. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng chính của quả bầu:

  • Chất xơ: Quả bầu chứa nhiều chất xơ, có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa và quá trình giảm cân.
  • Vitamin và khoáng chất: vitamin B9, B3, B5, B6, B2, B1, A và C, cùng với các khoáng chất như: natri, kali, canxi, đồng, sắt, magie,mangan, photpho, selen, kẽm…Có thể nói, một quả bầu nhỏ cũng có thể cung cấp hầu hết các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
  • Nước: Quả bầu chứa nhiều nước, khi ăn quả bầu có thể giúp cơ thể cung cấp nước rất tốt.
  • Chất chống oxy hóa và hoạt chất sinh học như: terpenoid, flavonoid, saponin,…giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và hỗ trợ giảm cân cho người dùng.

Lợi ích sức khỏe của quả bầu

Chính vì thành phần dinh dưỡng đa dạng, quả bầu có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như:

  • Tốt cho hệ tim mạch

 Quả bầu chứa nhiều flavonoid giúp khả năng giãn nở của mạch máu trở nên tốt hơn, từ đó giảm nguy cơ thoái hóa thần kinh, bệnh tim mạch và ung thư.

  • Ngăn ngừa lão hóa

 Hợp chất terpenoid trong quả bầu có tác dụng tích cực trong việc nâng cao sức khỏe tổng thể của người dùng, ngăn ngừa lão hóa và các vấn đề về sức khỏe.

  • Cải thiện tiêu hóa

Chất xơ không hòa tan trong quả bầu giúp hạn chế táo bón, làm sạch ruột và cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, loại quả này còn giúp nhuận tràng và giảm táo bón.

  • Giúp ích cho giảm cân

Quả bầu chứa rất ít calo, nhưng lại giàu chất xơ và các vitamin; giúp tạo cảm giác no lâu và bổ sung dinh dưỡng,nhờ đó mà nó được xem là thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả. 

  • Ngừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Quả bầu có đặc tính lợi tiểu, giúp tống các chất độc ra khỏi cơ thể nhanh chóng, tốt cho đường tiết niệu.

  • Giảm căng thẳng

Loại quả này có tính mát, thanh nhiệt và giải độc, rất có ích cho việc giảm căng thẳng stress cho người dùng.

Cách dùng quả bầu

Quả bầu là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là một số cách dùng quả bầu:

  • Nấu canh: Quả bầu có thể được dùng để nấu canh với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt, tôm, cá, rau củ. Canh bầu có vị ngọt thanh và rất tốt cho sức khỏe.
  • Nấu súp: Súp bầu là một món ăn nhẹ nhàng, dễ ăn và rất phù hợp cho những ngày trời lạnh. 
  • Làm salad: Salad bầu là một món ăn ngon, đẹp mắt và rất tốt cho sức khỏe rất phù hợp cho những người đang muốn giảm cân.
  • Làm món tráng miệng: Quả bầu có thể được dùng để làm nhiều món tráng miệng khác nhau như chè, bánh, kem,… 

Ngoài ra, quả bầu còn có thể được dùng để làm nước ép, sinh tố,… Nước ép, sinh tố từ quả bầu có vị ngọt thanh, mát lành và rất tốt cho sức khỏe.

Lưu ý khi dùng quả bầu

Nhìn chung, quả bầu là một loại thực phẩm lành mạnh và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý một số điều khi ăn bầu để tránh các tác dụng phụ không mong muốn:

  • Bầu có tính hàn, nên những người có thể trạng lạnh, đặc biệt là những người bị lạnh bụng, đầy hơi, tiêu chảy, nên hạn chế ăn.
  • Bầu có thể tương tác với một số loại thuốc, vì vậy nếu đang dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn bầu.
  • Nếu bị dị ứng với bầu, hãy tránh ăn bầu và các sản phẩm có chứa loại quả này.

Xem thêm lợi ích sức khỏe của Cà rốt