Cây tía tô – vị thuốc dân gian ngăn ngừa covid

Tía tô

Tía tô không chỉ đóng vai như một thành phần cho món ăn thêm ngon, mà từ lâu, nó đã trở thành “người bạn đồng hành” không thể thiếu trong những phương pháp chữa bệnh dân gian truyền thống của người Việt. Không những thế tía tô còn cho thấy tác dụng tích cực của mình đối với người nhiễm SARS-CoV-2. Thế thực hư như thế nào chúng ta sẽ tìm hiểu ngay bây giờ!

Thành phần dinh dưỡng của tía tô

Tía tô chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng và hợp chất có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số thành phần quan trọng trong lá tía tô:

  • Vitamin và Khoáng chất: Lá tía tô chứa nhiều vitamin A, C và E, những chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do. Ngoài ra, nó cũng cung cấp các khoáng chất như kali, canxi, sắt và magie, có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động cơ bản của cơ thể.
  • Acids amin và Protein: Lá tía tô cung cấp các acid amin cần thiết cho cơ thể, góp phần vào xây dựng và duy trì cơ bắp và hệ thống miễn dịch. Chúng cũng là các thành phần cơ bản của các enzyme và hormone trong cơ thể.
  • Flavonoids và Carotenoids: Những hợp chất này có khả năng chống vi khuẩn, chống viêm và bảo vệ khỏi các bệnh mãn tính. Carotenoids cũng giúp cải thiện tầm nhìn và bảo vệ mắt khỏi tác động có hại của ánh sáng mặt trời.
  • Chất xơ: Lá tía tô chứa chất xơ, góp phần cải thiện tiêu hóa bằng cách tạo cảm giác no lâu hơn và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Lợi  ích của lá tía tô đối với sức khỏe

  • Hiệu ứng trên hệ hô hấp và đối với coronavirus: Các nhà nghiên cứu đã thực hiện quá trình lọc, để tìm ra những chiết xuất có khả năng chống lại SARS-CoV-2, loại vi-rút gây ra đại dịch COVID-19. Các kết quả từ thí nghiệm ngoại vi này đã chứng minh rằng chiết xuất từ lá tía tô có khả năng ngăn chặn sự phát triển của SARS-CoV-2 thông qua nhiều cơ chế khác nhau.
  • Chống dị ứng: Trích xuất từ lá tía tô có chứa các hợp chất có khả năng ức chế các phản ứng dị ứng. Đồng thời, chiết xuất etanol từ lá tía tô cũng có tác động giảm viêm đường hô hấp và tăng cường tiết chất liên quan đến bệnh hen suyễn.
  • Tăng chức năng thần kinh: Omega-3 từ lá tía tô và hạt cây có khả năng chống oxy hóa, chống viêm và cung cấp năng lượng cho não, hỗ trợ tăng cường chức năng nhận thức.
  • Giảm cảm giác phiền muộn: Việc hít thở tinh dầu từ cây tía tô có khả năng giảm bớt tình trạng căng thẳng và thậm chí còn đem lại hiệu quả trong việc kháng trầm cảm.
  • Hiệu ứng trên hệ tim mạch: Rối loạn lipid máu là một trong những yếu tố dẫn đến sự gia tăng khả năng mắc bệnh tim mạch. Việc duy trì một chế độ ăn uống giàu axit béo không bão hòa, đặc biệt là axit béo omega-3, có sự kết nối mật thiết với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong dài hạn. Cách thức này có thể được thực hiện thông qua việc tiêu thụ một lượng nhất định lá tía tô mỗi ngày, để thu thập được các lợi ích tương tự.
  • Ổn định các bệnh lý tự miễn dịch: Dầu hạt tía tô chứa nhiều axit omega-3 alpha-linolenic. Đây là thành phần có giá trị để giải quyết các vấn đề liên quan đến miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, lupus và hen suyễn.

Cách dùng tía tô

Lá tía tô có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dưới đây là một số cách dùng lá tía tô phổ biến:

  • Dùng để nấu ăn: Lá tía tô có thể được dùng để nấu nhiều món ăn khác nhau, như bún tía tô, chả tía tô, bánh gio tía tô, hoặc như một món rau ăn kèm.
  • Dùng để làm nước uống: Lá tía tô có thể được dùng để làm nước uống giải khát, hoặc nước uống có tác dụng chữa bệnh, như nước tía tô trị ho, nước tía tô trị cảm cúm,…
  • Dùng để làm thuốc: Lá tía tô có thể được dùng để làm thuốc chữa nhiều bệnh, như ho, cảm cúm, đau bụng,…

Lưu ý khi dùng tía tô

Tía tô có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng lá tía tô:

  • Lá tía tô có thể gây dị ứng cho một số người. Nếu bạn bị dị ứng với lá tía tô, hãy tránh sử dụng nó.
  • Lá tía tô có tính ấm, nên những người có cơ địa nóng, dễ bị bốc hỏa, mụn nhọt, nóng trong, táo bón,… nên hạn chế sử dụng.
  • Lá tía tô có thể làm tăng huyết áp, nên những người bị huyết áp cao nên hạn chế sử dụng.
  • Lá tía tô có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc, nên nếu bạn đang dùng thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng lá tía tô.

Xem thêm lợi ích sức khỏe của bí đỏ

Lá tía tô là một loại rau thơm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều khi sử dụng lá tía tô để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.