Củ nghệ và những công dụng thần kỳ cho sức khỏe

Củ nghệ

Nghệ từ lâu đã trở thành một trong những thành phần không thể thiếu trong bếp của người Việt. Không chỉ là một loại gia vị làm món ăn thêm ngon, nghệ còn có nhiều lợi ích quý giá cho sức khoẻ nhờ vào các chất dinh dưỡng có trong nó. Hãy cùng khám phá thêm về những lợi ích sức khỏe mà củ nghệ mang lại ngay bây giờ nhé!

Thành phần dinh dưỡng của củ nghệ

Củ nghệ có thành phần dinh dưỡng khá đa dạng bao gồm:

  • Curcumin: Là thành phần chính của nghệ và là nguyên nhân tạo nên màu vàng rực rỡ cho loại củ này. Curcumin có tính chất chống vi khuẩn, chống viêm, và chống oxi hóa. Nó là yếu tố quan trọng trong việc mang lại lợi ích cho sức khỏe.
  • Tinh dầu: củ nghệ chứa khá nhiều tinh dầu, một số loại quan trọng như turmerone, atlantone, và zingiberene. Một số thành phần khác là các loại đường, protein và nhựa. Nó có tác dụng rất tốt trong việc chống viêm, chống oxy hóa và giảm đau.
  • Chất chống oxy hóa: Ngoài curcumin, củ nghệ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác như quercetin, catechin, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do.
  • Vitamin và khoáng chất: Ngoài vitamin C và E, nghệ cũng chứa các vitamin B, canxi, sắt, magie và kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch cho người dùng.

Lợi ích của củ nghệ đối với sức khỏe

Nhờ thành phần  dinh dưỡng đa dạng mà củ nghệ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng, trong đó phải kể đến:

  • Ngăn ngừa bệnh trầm cảm: Các hợp chất có trong nghệ có thể mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe, một trong những chất đáng chú ý là curcumin. Curcumin có khả năng giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm và cải thiện hiệu quả của các loại thuốc chống trầm cảm.
  • Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tiểu đường type 2: một tác dụng khác của curcumin có trong nghệ có tác dụng chống viêm và giúp duy trì mức đường trong máu ổn định. Do đó, nó có thể được coi là một giải pháp hữu ích trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường type 2.
  • Phòng chống vi rút: Curcumin trong nghệ có khả năng hỗ trợ bạn chống lại tác động tiêu cực của nhiều loại vi rút, bao gồm cả vi rút cúm mùa và vi rút gây mụn rộp sinh dục.
  • Giảm hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS): Củ nghệ có khả năng chống viêm mạnh mẽ. Một số triệu chứng PMS có liên quan đến tình trạng viêm trong cơ thể. Các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ cũng đề xuất bổ sung các thực phẩm chức năng chứa nghệ khoảng 2 lần mỗi ngày cho những người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt và sử dụng chúng trong vòng một tuần trước khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu để giảm thiểu các triệu chứng PMS.
  • Đánh bay mụn: nghệ được sử dụng nhiều trong việc làm đẹp, nhờ tính kháng khuẩn và chống viêm của nó. Nghệ được sử dụng để tạo mặt nạ dưỡng da hoặc dùng như một phương pháp ăn uống để chống lại mụn cứng đầu.
  • Giảm đau do viêm khớp: khoa học đã chứng minh rằng nghệ có khả năng giảm đau, cứng và viêm khớp. Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng nghệ để giảm đau khớp, bạn có thể tăng cường hấp thụ curcumin tự nhiên bằng cách kết hợp nghệ với hạt tiêu đen khi sử dụng.

Cách dùng củ nghệ

Củ nghệ có thể được sử dụng trong nấu ăn, dùng để bổ sung dinh dưỡng hoặc sử dụng cho các mục đích chăm sóc sức khỏe tự nhiên.

Dưới đây là một số cách phổ biến để sử dụng củ nghệ:

  • Nấu ăn:  các món ăn  từ nghệ như: Bao tử cá basa xào nghệ, lươn xào nghệ, bún xào nghệ…
  • Trà nghệ: Trà nghệ là một cách không tệ để thưởng thức củ nghệ. Nấu nước và thêm củ nghệ tươi hoặc bột nghệ vào nước sôi, sau đó châm thêm mật ong, chanh, hoặc gừng tươi để tăng thêm hương vị.
  • Sữa nghệ: Bạn có thể pha nghệ với sữa ấm và thêm mật ong để tạo ra sữa nghệ thơm ngon và bổ dưỡng.
  • Dùng trong mỹ phẩm tự nhiên: Củ nghệ có thể được sử dụng để làm mặt nạ dưỡng da tự nhiên hoặc trong kem dưỡng da để giúp làm mờ vết thâm, làm sáng da và cải thiện tình trạng da.
  • Sử dụng tinh bột nghệ cũng là một cách hay để tăng cường sức khỏe

Lưu ý khi dùng nghệ

Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và làn da nhưng khi sử dụng nghệ bạn cần có những lưu ý sau đây:

  • Để sử dụng bột nghệ đúng cách, bạn cần tuân thủ các quy định về liều lượng và thời gian sử dụng. Hạn chế sử dụng quá 2-4 muỗng bột nghệ mỗi ngày, vì việc dùng liều cao trong thời gian dài có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy và rối loạn chuyển hóa sắt, đặc biệt đối với bệnh nhân mẫn cảm.
  • Củ nghệ cũng chứa tinh dầu và nhựa nghệ, khi dùng kéo dài có thể gây nóng gan và gây hiện tượng da vàng. 
  • Đặc biệt, việc sử dụng bột nghệ với liều cao và kéo dài có thể làm giảm khả năng kháng viêm của cơ thể.
  • Nếu bạn có các vấn đề về đông máu hoặc bệnh máu khó đông, hoặc là phụ nữ bị rong kinh kéo dài, bạn nên hạn chế sử dụng nghệ. Bởi vì nghệ có thể làm chậm quá trình đông máu và gây ra các vấn đề liên quan đến đông máu.

Xem thêm về lợi ích của củ tỏi

Củ nghệ là một loại thực phẩm quý giá mà lại cực kỳ dễ tìm, biết cách sử dụng đúng bạn sẽ có sức khỏe tốt hơn mà không cần tốn quá nhiều chi phí.