Đậu đỏ: bài thuốc thiên nhiên cho người bệnh trĩ

Lợi ích sức khỏe của đậu đỏ

Đậu đỏ từ lâu đã không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Nó được xem như một món ăn tốt cho trí não và thể chất. Tuy nhiên ngoài công dụng bổ dưỡng và kích thích vị giác, đậu đỏ còn là bài thuốc quý để hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh như: trĩ, tiểu đường hay tim mạch…

Thành phần dinh dưỡng của đậu đỏ 

Không chỉ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng ở phần hạt bên trong mà phần vỏ hạt đậu đỏ cũng có rất nhiều dưỡng chất. Một số thành phần dinh dưỡng trong hạt đậu đỏ phải kể đến:

  • Chất béo tốt tự nhiên, đạm, tinh bột và đường tự nhiên, chất chống oxy hóa: giúp cung cấp năng lượng và tăng cường sức khỏe thể chất cho người dùng.
  • Các vitamin và khoáng chất như: vitamin A, B1, B2, B12, kẽm, magie, photpho, sắt…giúp cân bằng điện giải, hỗ trợ các chức năng thần kinh và thị lực rất tốt
  • Chất xơ hòa tan đóng vai trò quan trọng trong sự trao đổi chất của cơ thể.

Đậu đỏ là một loại thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng có thể được thêm vào chế độ ăn uống của bạn theo nhiều cách khác nhau, để bồi bổ và tăng cường sức khỏe.

Các lợi ích sức khỏe của đậu đỏ

  • Giảm và ngăn ngừa bệnh trĩ: đây là một loại thực phẩm giàu chất xơ, có thể giúp nhuận tràng, từ đó giảm áp lực lên các tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn, ngăn ngừa và giảm nhẹ bệnh trĩ.
  • Nâng cao sức đề kháng: các vitamin trong đậu đỏ giúp cơ thể hấp thụ được các dưỡng chất, tăng cường sức đề kháng, giữ bạn luôn trong trạng thái tỉnh táo, giảm mệt mỏi, căng thẳng.
  • Tốt cho phụ nữ: những khoáng chất trong đậu đỏ giúp bổ máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, điều hòa kinh nguyệt. Ngoài ra, đối với phụ nữ mang thai, đậu đỏ còn có tác dụng an thai, kích thích tuyến sữa.
  • Chăm sóc sắc đẹp: chất chống oxy hóa giúp tăng cường tính đàn hồi cho da, giúp chị em giữ được nét thanh xuân dài lâu.
  • Giảm nguy cơ bệnh tim mạch: đậu đỏ có thể giảm lượng cholesterol, giảm mỡ thừa và khả năng bị đột quỵ cho người dùng, nhờ lượng chất xơ hòa tan dồi dào trong thành phần.
  • Giảm nguy cơ bệnh ung thư: tương tự, với lượng chất xơ tương đối cao đậu đỏ sẽ giúp bạn ngăn ngừa béo phì, ung thư đại trực tràng và ung thư vú.

Cách dùng đậu đỏ

Có thể đa dạng cách chế biến đậu đỏ để tăng cảm giác ngon miệng hơn bằng cách làm:

  • Đậu đỏ luộc  có thể ăn kèm với cơm, cháo hoặc salad.
  • Đậu đỏ xào với thịt, rau hoặc nấm.
  • Bạn có thể hầm đậu đỏ với thịt và các loại rau củ khác.
  • Đậu đỏ có thể được sử dụng để làm bánh mì, bánh quy hoặc các loại bánh khác.
  • Sữa đậu đậu đỏ: có thể làm bằng cách ngâm đậu đỏ trong nước qua đêm, sau đó xay nhuyễn và lọc lấy nước.

Lưu ý khi dùng đậu đỏ

Đậu đỏ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, nhưng bạn cần lưu ý một số điều khi ăn:

  • Đậu đỏ có thể gây đầy hơi và chướng bụng ở một số người. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng này, bạn nên giảm lượng đậu đỏ ăn hoặc ngừng ăn.
  • Nếu bạn bị dị ứng với đậu đỏ, bạn nên ngừng ăn ngay.
  • Đậu đỏ có thể gây ngộ độc ở một số người nếu không được nấu chín kỹ. Nên ngâm đậu đỏ trong nước trong ít nhất 8 giờ trước khi nấu. Sau đó, bạn cần nấu trong nước sôi ít nhất 10 phút.
  • Đậu đỏ có thể chứa một số vi khuẩn gây hại, đặc biệt khi không được bảo quản đúng cách. Để bảo quản đậu đỏ an toàn, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 4 độ C.

Xem thêm lợi ích sức khỏe của Lá ổi

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc ăn đậu đỏ, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.