Lá sa kê: Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe căng tràn

Lá sa kê

Cây sa kê là một loại thực vật có nguồn gốc từ Đông Nam Á, được sử dụng trong y học cổ truyền từ nhiều thế kỷ nay. Trong đời sống thường ngày, phần quả của cây sa kê thường được tận dụng làm các món ăn hấp dẫn, phần lá được dùng như một loại trà nhưng ít được chú trọng như phần quả. Tuy nhiên ít ai biết rằng lá sa kê có chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất rất có lợi cho sức khỏe cũng không thua kém gì phần quả.

Thành phần dinh dưỡng của lá sa kê

Lá sa kê có giá trị dinh dưỡng cao. Thành phần dinh dưỡng trong lá sa kê khá đa dạng bao gồm:

  • Khoáng chất và các vitamin: vitamin B, C, sắt, magie, đồng, kẽm, thiamin, kali,mangan,…giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, cũng giúp dễ dàng chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và sửa chữa các tổn thương tế bào.
  • Hoạt chất chống oxy hóa: đóng vai trò quan trọng cho sự sản sinh và phát triển của tế bào da mới, loại bỏ tế bào da bị tổn thương để ngăn ngừa lão hóa da và giúp da đẹp hơn. 
  • Chất xơ: hàm lượng chất xơ cao trong có thể giảm hàm lượng cholesterol xấu, và hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.

Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, lá sa kê mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.

Các lợi ích sức khỏe của lá sa kê

Nhờ thành phần dinh dưỡng đa dạng, lá sa kê mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm:

  • Tăng trưởng tế bào mới: sa kê chứa các chất chống oxy hóa, giúp tạo ra một lớp màng bảo vệ da khỏi tác động của tia nắng mặt trời. Ngoài ra, nó còn kích thích quá trình tái tạo tế bào da mới, giúp làn da hồi phục sau khi bị tổn thương.
  • Tốt cho hệ tim mạch: Lá sa kê là một nguồn cung cấp kali, một dưỡng chất rất cần cho sức khỏe tim mạch. Kali trong sa kê có khả năng giảm huyết áp và ổn định nhịp tim bằng cách giảm thiểu tác động của natri. Hơn nữa, chất xơ có trong lá sa kê có khả năng giảm hàm lượng cholesterol bằng cách hạn chế hấp thu trong ruột. Điều này làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL) và tăng hàm lượng cholesterol tốt (HDL). Ngoài ra, chúng cũng giúp giảm triglyceride, một trong những yếu tố gây hại cho sức khỏe tim mạch.
  • Chống nhiễm trùng: Nhờ có thành phần có chất chống oxy hóa mà sa kê giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ cơ thể khỏi các yếu tố gây bệnh.
  • Chống oxy hóa: các chất chống oxy hóa có trong lá cây sa kê giúp loại bỏ gốc tự do xấu khỏi cơ thể, giúp chậm quá trình lão hóa và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh liên quan đến tuổi tác.
  • Trị bệnh gout: Lá sa kê có tính lợi tiểu, và điều này đã chứng minh được hiệu quả trong việc chữa bệnh gout. Chúng hỗ trợ quá trình đào thải axit uric ra khỏi cơ thể, giúp giảm nồng độ axit uric trong máu và làm chậm diễn tiến của bệnh gout.
  • Nuôi dưỡng tóc: Vitamin C trong sa kê có tác dụng cải thiện khả năng hấp thụ các khoáng chất và dưỡng chất cho tóc. Sa kê cung cấp axit béo omega 3 và omega 6, giúp giảm tình trạng gãy rụng tóc. Ngoài ra, trong sa kê còn chứa các axit béo giúp kiểm soát lượng bã nhờn trên da đầu, từ đó ngăn ngừa gàu và ngứa. Những chất này cũng giúp giảm viêm da đầu và loại bỏ tế bào chết, giữ cho tóc luôn khỏe mạnh.

Cách dùng lá sa kê

Lá sa kê có thể được ăn tươi, nấu chín hoặc ép lấy nước. Nó thường được sử dụng trong các món ăn châu Á, như pad thai, curry và bún. Lá sa kê cũng có thể được dùng để làm trà hoặc nước ép.

Dưới đây là một số cách sử dụng lá sa kê:

  • Ăn tươi: Lá sa kê tươi có thể được ăn sống trong salad hoặc ăn kèm với các món ăn khác.
  • Nấu chín: Lá sa kê có thể được nấu chín trong nước, nước dùng hoặc súp. Nó cũng có thể được xào.
  • Làm trà: Lá sa kê có thể được dùng để làm trà. Trà lá sa kê có vị ngọt, thơm và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lá sa kê có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Bạn có thể sử dụng lá sa kê để chế biến các món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình mình.

Lưu ý khi dùng lá sa kê

Tuy có nhiều lợi ích như thế, nhưng khi dùng lá sa kê bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Không nên dùng quá nhiều lá sa kê trong một thời gian ngắn. Lá sa kê có chứa một lượng lớn oxalate, có thể gây ra các vấn đề về thận ở những người có tiền sử bệnh thận.
  • Không nên ăn lá sa kê khi đang mang thai hoặc cho con bú. Lá sa kê có thể gây ra các vấn đề cho thai nhi và trẻ sơ sinh.
  • Nếu bạn đang dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng lá sa kê. Lá sa kê có thể tương tác với một số loại thuốc, gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Xem thêm lợi ích của Chanh dây

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu thêm về những công dụng tuyệt vời của lá sa kê và tận dụng nó.