Ớt chuông – Sáng đôi mắt, đẹp làn da

Lợi ích sức khỏe của ớt chuông

Ớt chuông hay còn gọi là ớt ngọt, được sử dụng nhiều trong nấu nướng với vị cay ít hơn các loại ớt khác. Không chỉ ăn ngon miệng mà ớt chuông còn mang lại nhiều lợi ích cho thị lực, hệ tiêu hóa và tim mạch,..

Thành phần dinh dưỡng của ớt chuông 

Ớt chuông chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, một số thành phần tiêu biểu như:

  • Protein, chất béo, carbs, đường: những thành phần này trong ớt chuông đóng vai trò là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể.
  • Vitamin và khoáng chất: Ớt chuông chứa vitamin A, C, B6, K1,E, Kali, Folate,Sắt…có tác dụng tích cực trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch, thị lực và xương.
  • Chất chống oxy hóa như: flavonoid, phytochemical và carotenoid, đặc biệt là beta-carotene, có tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm vô cùng tốt.
  • Chất xơ: ớt chuông cung cấp một lượng chất xơ tương đối lớn, có thể hỗ trợ tiêu hóa và duy trì sự cảm giác no lâu hơn rất tốt cho quá trình giảm cân.

Các lợi ích sức khỏe của ớt chuông

Thành phần dinh dưỡng đa dạng nên ớt chuông mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe:

  • Tăng cường thị lực: nhờ lượng vitamin A và các sắc tố carotenoid dồi dào mà ớt chuông có thể giúp người dùng cải thiện sức khỏe thị lực, bảo vệ mắt chống lại đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
  • Ngăn ngừa thiếu máu: ớt chuông cung cấp lượng chất sắt tương đối lớn cho cơ thể, chất sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Ngoài ra còn có chứa rất nhiều vitamin C giúp tăng khả năng hấp thu sắt từ ruột của bạn.
  • Cải thiện làn da: ớt chuông chứa đa dạng các loại vitamin và chất chống oxy hóa, chính vì thế khi ăn loại quả này làn da sẽ trở nên mịn màng và làm chậm quá trình lão hóa hơn. Không những thế, các nếp nhăn trên da cũng sẽ được giảm bớt đáng kể.
  • Bảo vệ thành mạch máu: flavonoid có trong ớt chuông có vai trò quan trọng đối với thành mạch và được dùng để điều trị hội chứng giãn nở tĩnh mạch hoặc bệnh trĩ.
  • Giảm nguy cơ viêm khớp: ớt chuông có khả năng giúp người dùng giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm khớp, do nó chứa lượng vitamin C khá lớn. Một số nghiên cứu y khoa chỉ ra rằng, bệnh viêm khớp có liên quan đến khả năng hấp thụ và cung cấp vitamin C, khi cung cấp đủ vitamin C thì nguy cơ mắc bệnh xương khớp sẽ giảm còn 30%.
  • Ngăn ngừa ung thư vú:  ớt chuông đỏ có hàm lượng carotenoid cao giúp bạn giảm khoảng 17% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Chị em nên bổ sung ớt chuông đỏ vào khẩu phần ăn mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Cách dùng ớt chuông

Ớt chuông có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là một số cách sử dụng ớt chuông thông dụng:

  • Ăn sống: Ớt chuông có thể được dùng ăn sống trong các món như: salad, món khai vị hoặc món ăn nhẹ.
  • Nấu chín: Dùng trong các món như: súp, xào, món nướng và nước sốt.
  • Ép nước: nước ép ớt chuông cũng là một lựa chọn tốt cho người thích và được chịu được vị nồng khi chưa qua chế biến của nó.

Ớt chuông ngoài hương vị khá dễ ăn thì còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng, vì thế nhiều chuyên gia khuyến khích mọi người nên thêm ớt chuông vào khẩu phần ăn mỗi ngày.

Lưu ý khi dùng ớt chuông:

Một số lưu ý khi sử dụng ớt chuông:

  • Ớt chuông có thể gây kích ứng mắt, mũi và họng. Nếu bạn bị kích ứng, hãy rửa sạch vùng bị ảnh hưởng bằng nước lạnh và tìm trợ giúp y tế nếu cần.
  • Ớt chuông có thể gây đau dạ dày, đặc biệt là ở những người nhạy cảm với capsaicin, hợp chất tạo ra vị cay của ớt. Nếu bạn bị đau dạ dày sau khi ăn ớt chuông, hãy uống nhiều nước và tránh ăn ớt chuông trong thời gian ngắn.
  • Ớt chuông có thể tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc huyết áp và thuốc tiểu đường. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn.

Xem thêm lợi ích sức khỏe của Cà tím

Ớt chuông là một loại rau lành mạnh và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần lưu ý những tác dụng phụ tiềm ẩn khi dùng để sử dụng thực phẩm này một cách hiệu quả nhất.