Tại sao nấm bào ngư nên có mặt trong chế độ ăn hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của nấm bào ngư

Nấm bào ngư thường xuất hiện trong các món ăn chay. Nó là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không dừng lại ở khả năng cung cấp chất dinh dưỡng tốt mà nấm bào ngư còn là vị thuốc quý mà ít ai biết đến. 

Thành phần dinh dưỡng của nấm bào ngư

Nấm bào ngư có giá trị dinh dưỡng cao, các thành phần dinh dưỡng của nấm bào ngư bao gồm:

  • Protein: Nấm bào ngư là nguồn protein tuyệt vời, 100 gram nấm cung cấp khoảng 3,5 gram protein. Nhờ đó mà khi ăn nấm này có thể giúp phát triển và sửa chữa các mô trong cơ thể, cũng như sản xuất các enzyme và hormone.
  • Chất xơ: nguồn chất xơ khá lớn trong nấm bào ngư có thể giúp người ăn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề về tiêu hóa khác. Theo thống kê 100 gram nấm bào ngư có chứa 2,5 gram chất xơ.
  • Vitamin: Nấm bào ngư cung cấp vitamin đa dạng gồm: vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, C, D và vitamin K. Các vitamin này rất quan trọng cho nhiều chức năng của cơ thể, như: thị lực, hệ miễn dịch, sức khỏe tim mạch, chức năng não và sự trao đổi chất.
  • Khoáng chất: Khoáng chất trong nấm bào ngư gồm: kali, đồng, sắt, kẽm, selen và magie, giúp hỗ trợ sức khỏe xương, chức năng thần kinh, hệ miễn dịch và quá trình trao đổi chất.
  • Chất chống oxy hóa: bao gồm ergothioneine, glutathione và selen, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do.

Lợi ích sức khỏe của nấm bào ngư

Với nguồn dưỡng chất dồi dào, nấm bào ngư đem đến những tác dụng tốt với sức khỏe như:

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Trong nấm bào ngư chứa chất chống oxy hóa selen, giúp bảo vệ tế bào trước những tác nhân gây hại, nhờ đó tránh được các bệnh mãn tính, điều hòa và nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể.
  • Cải thiện chức năng não: vitamin B3 trong nấm bào ngư đã được chứng minh khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức do tuổi tác.
  • Kháng viêm: Các chất chống oxy hóa, kháng viêm trong loại nấm này giúp kiểm soát và chống viêm hiệu quả, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, ung thư, tiểu đường.
  • Giảm đường trong máu: nấm bào ngư chứa chất xơ hòa tan trong nước có tác dụng điều hòa đường huyết. Ăn thường xuyên giúp giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
  • Ngăn ngừa và kiểm soát ung thư: Chiết xuất chống oxy hóa trong nấm bào ngư có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú và ung thư ruột kết, hỗ trợ điều trị, chống lại các tế bào khối u đại trực tràng và căn bệnh bạch cầu.
  • Tốt cho tim mạch: Chất xơ hòa tan beta-glucans trong nấm bào ngư giúp hạ lượng đường trong máu, giảm chất béo trung tính, giảm huyết áp và mức insulin, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch hiệu quả.

Cách dùng nấm bào ngư

Nấm bào ngư có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tùy theo khẩu vị của người dùng:

  • Xào nấm bào ngư với thịt, rau củ: Đây là món ăn đơn giản nhưng rất ngon. Bạn có thể xào nấm bào ngư với thịt bò, thịt gà, thịt lợn hoặc tôm và thêm các loại rau củ như cà rốt, hành tây, ớt chuông để món ăn thêm hấp dẫn.
  • Nướng nấm bào ngư: Nấm bào ngư nướng là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng, có thể nướng nấm bào ngư với bơ, tỏi, hoặc các loại gia vị khác tùy thích.
  • Súp nấm bào ngư rất bổ dưỡng. Bạn có thể nấu súp nấm bào ngư với thịt, rau củ hoặc hải sản để tăng thêm cảm giác ngon miệng.
  • Canh nấm bào ngư là món ăn thanh mát và dễ ăn, có thể nấu canh nấm bào ngư với thịt, rau củ hoặc hải sản tùy thích.

Ngoài ra, nấm bào ngư còn có thể được sử dụng làm nguyên liệu trong các món ăn khác như pizza, mì Ý, salad,… Nấm bào ngư là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nên thêm nó vào khẩu phần ăn thường ngày.

Lưu ý khi dùng nấm bào ngư

Cần có những lưu ý sau để bạn có thể sử dụng nấm bào ngư một cách hiệu quả nhất:

  • Cần được nấu chín kỹ trước khi ăn.
  • Nấm bào ngư có thể gây dị ứng cho một số người, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng với các loại nấm khác.
  • Nấm bào ngư không nên ăn quá nhiều, vì có thể gây ra một số tác dụng phụ như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy,…
  • Nấm bào ngư có thể tương tác với một số loại thuốc, vì vậy nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Xem thêm lợi ích sức khỏe của Ớt chuông

Nấm bào ngư là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, hãy sử dụng đúng để có được sức khỏe tốt hơn nhờ loại nấm này.